BAO BÌ GHÉP NHIỀU LỚP
1. GIỚI THIỆU – ĐẶC
TÍNH – CẤU
TRÚC
a. Phối hợp vật liệu và những lớp kết dính
trung gian:
- Theo
lý thuyết thì có thể phối hợp mọi loại vật liệu nhựa với nhau trong mọi cấu
trúc, nhưng thực tế có nhiều loại nhựa không thể kết dính với nhau => cần lớp kết dính trung gian.
- Chỉ
vài loại nhựa trong 20 loại vật liệu có thể kết dính với nhau khi nâng nhiệt độ
lên cao mà không cần lớp kết dính trung gian. Những loại này có cấu trúc hóa học
cơ bản giống nhau. Việc phát triển loại vật liệu trung gian bám dính đóng vai
trò quan trọng trong công nghệ chế tạo màng nhiều lớp. Các loại nhựa bám dính
được yêu cầu tạo mối nối tốt ở cả nhiệt độ thường và nhiệt độ cao, phải được
gia công ở nhiệt độ tương thích về độ nhớt đối với các vật liệu khác trong cấu trúc...
và nhiều công trình còn đang nghiên cứu để đáp ứng được những yêu cầu này.
b. Tính chất và ứng dụng:
- Sản
phẩm bao bì chứa đựng thực phẩm, mỹ phẩm hoặc dược phẩm yêu cầu phải kín hoàn
toàn, đồng thời phải có độ bền, chống va đập, trong suốt, dễ in ấn và có thể
thanh trùng, tiệt trùng...
- Thực
tế không có loại vật liệu nào có thể đồng thời đáp ứng được tất cả các yêu cầu
đó, vì thế cần kết hợp nhiều loại vật liệu bổ sung ưu điểm. Do đó, màng ghép
nhiều lớp được chế tạo và hoàn toàn chiếm ưu thế trong ngành bao bì thực phẩm. Màng
nhiều lớp có thể được chế tạo bằng 3 phương pháp sau:
- Nhiều
màng được chế tạo trên những thiết bị riêng, được ghép với nhau bằng pp ép dán
nhiệt đối với nhựa có cấu trúc cơ bản giống nhau.
- Dùng chất
kết dính để kết dính các loại vật liệu với nhau. Lượng chất kết dính chiếm khoảng
15 – 20% khối lượng các loại màng chính và có độ dày khoảng 3μm.
- Màng được
đùn qua thiết bị đùn ép
2. PHƯƠNG PHÁP ĐÓNG BAO BÌ TETRA PAK
a. Mục tiêu – đặc điểm của phương pháp Tetra pak:
- Bao
bì tetra là loại bao bì màng ghép rất nhẹ nhằm mục đích vô trùng, đảm bảo chất
lượng tươi, nguyên cho sản phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin từ nguồn nguyên liệu.
Bao bì nhẹ, bảo vệ môi trường, tiện ích cho sử dụng, chuyên chở, phân phối và bảo
quản sản phẩm ở nhiệt độ thường với thời gian dài.
- Phương
thức đóng bao bì tetra pak được áp dụng cho những loại thức uống dạng lỏng, đồng
nhất hoặc dạng huyền phù, nhũ tương với kích thước hạt rất nhỏ, độ nhớt không
quá cao như sữa, nước ép rau quả.
- Theo phương
thức đóng gói tetra pak, thức uống được tiệt trùng trước khi đóng vào bao bì với
vật liệu bao bì đã được tiệt trùng và hàn kín trong môi trường vô trùng.
- Sau khi
đóng bao bì, sản phẩm được giữ ở nhiệt độ thường trong khoảng thời gian khoảng
6 tháng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau khi mở bao bì sử dụng, phần thực
phẩm còn thừa lại trong bao bì phải được bảo quản ở 4 – 100C.
b. Cách đóng bao bì tetra pak:
- Các lớp
vật liệu giấy được in nhãn theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, sau đó được ghép
cùng với các lớp vật liệu khác và quấn thành từng cuộn có chiều rộng bằng chu
vi của thân trụ hộp (phải có phần ghép mí và thân).
Trước khi chiết rót, cuộn giấy được tiệt
trùng bằng hơi H2O2 trong phòng kín vô trùng và được đưa vào máy hàn dọc thân hộp
và ghép đáy. Sau đó dịch thực phẩm được rót định lượng vào hộp và bao bì được hàn
ghép mí đầu, cắt rời, xếp góc. Hộp sản phẩm được dòng nước phun để làm sạch chất
lỏng dính ở các mối hàn đầu và đáy, sau đó được thổi không khí nóng để khô hộp.
ST
THẾ GIỚI MÁY ĐÓNG GÓI
Mr. Minh, Chuyên Gia Tư Vấn.
HP: 0939 27 03 03
chao! cho e hoi tim hieu bao bi trong san xuat sua tuoi la j! a co tai lieu ve no ko cho e tham khao voi.
Trả lờiXóaneu co hay guj mail cho e nha: nguyenvantien09cdtp3@gmail.com