BAO BÌ PLASTIC
1. ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BAO BÌ PLASTIC
- Nguyên
liệu sản xuất plastic là nguồn (hydrocacbon) HC từ dầu mỏ.
- Bao
bì plastic thường không mùi, không vị, có loại có thể đạt đô mềm dẻo, nhưng
cũng có loại đạt độ cứng vững chắc, chống va chạm cơ học, chống thấm hơi, khí.
- Có
loại trong suốt, hoặc cũng có loại mờ đục.
- In
ấn dễ dàng, đạt được độ mỹ quan theo yêu cầu.
- Đặc
điểm nổi bật là nhẹ hơn tất cả các loại vật liệu bao bì khác, rất thuận tiện
trong phân phối, chuyên chở.
- Hiện
nay, bao bì plastic chứa thực phẩm thường là bao bì 1 lớp nhưng được lai ghép từ
2-3
loại vật liệu plastic với nhau để đạt được tính năng cần thiết.
- Công
nghệ chế tạo bao bì plastic đã và đang phát triển cao độ, nhưng cũng gây sự gia
tăng ô nhiễm môi trường vì không có khả năng tái sinh hoàn toàn.
- Plastic
thuộc loại nhựa nhiệt dẻo, có tính chảy dẻo thuận nghịch; khi nhiệt độ chưa đến
điểm phá hủy cấu trúc của nó thì khi nhiệt độ càng cao thì càng trở nên mềm dẻo,
khi nhiệt độ được hạ xuống thì thường hóa rắn.
- Plastic
là loại polyme chứa 5000 – 10000 monomer, có các dạng sau:
- Homopolyme:
cấu tạo từ 1 loại monomer.
- Copolyme:
cấu tạo từ 2 loại monomer.
- Terpolyme:
cấu tạo từ 3 loại monomer.
2. NGUYÊN TẮC CHẾ TẠO BAO BÌ PLASTIC – ĐÓNG BAO BÌ VÀO THỰC PHẨM
Chế tạo màng, bao bì plastic:
- Dạng
tấm được chế tạo đối với sản phẩm plastic cần độ cứng vững cao, plastic được
đùn qua khe thẳng, rồi từ đó được dập tạo hình khay, đĩa...
- Những
loại chai lọ cũng cần độ cứng vững cao, plastic được đúc khuôn và thổi thành
hình dạng mong muốn.
- Các
loại túi bằng plastic mềm dẻo, plastic được cho qua khe hình vành khăn cùng với
1 dòng không khí => bong bóng
plastic =>
trục lăn đỡ => trục lăn kép => màng
plastic 2 lớp. Từ đó có thể tạo dạng túi chứa đựng bằng cách cắt theo chiều dài
túi và hàn đáy, miệng hở để chứa đựng, sau đó có thể hàn miệng.
- Từ
ống trụ cũng có thể được rọc thành 2 lớp màng, các màng này có thể được ghép với
các loại plastic khác bằng pp ép nhiệt hay có khối keo kết dính tạo thành màng
nhiều lớp làm bao bì đựng thực phẩm.
- Nguyên
liệu plastic nhập liệu không được lẫn nước, trong quá trình đùn ép, sự quá nhiệt
cũng gây hư hỏng cấu trúc của plastic, sự gia nhiệt plastic đến trạng thái nóng
chảy phải thực hiện ổn định cũng như tốc độ nhập liệu phải đồng nhất.
- Tốc
độ cũng như áp lực dòng khí tạo bong bong plastic sẽ quyết định độ dày, độ bền
cơ, độ trong suốt, sự mờ đục, độ sáng bóng bề mặt của plastic.
3. NGUYÊN TẮC ĐÓNG NẮP – DÁN NHÃN BAO BÌ:
a. Đóng nắp ren:
- Chai
đã nạp thực phẩm và nắp được cung cấp đến bộ phận đóng nắp bằng băng chuyền
riêng biệt, sao cho chai di chuyển đến gặp nắp và đi vào bộ phận gồm những con
lăn sẽ siết chặt nắp vào miệng chai.
- Hoặc
chai đã nạp thực phẩm di chuyển bởi băng chuyền đến vừa đúng khi roto có mang nắp
bên trong hạ xuống gặp miệng chai và siết chặt nắp vào miệng chai.
b. Dán nhãn bao bì:
- Keo
dán thường là loại keo casein.
- Công
đoạn dán nhãn thường chỉ áp dụng cho chai thủy tinh, các loại chai lọ plastic
thì được in phun trực tiếp ở ngoài mặt chai.
ST
THẾ
GIỚI MÁY ĐÓNG GÓI
Mr. Minh, Chuyên Gia Tư Vấn.
HP: 0939 27 03 03
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét